Thứ 2 - Thứ 7 : 09:00 - 17:30

Thông tin hữu ích về tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội

Học tiếng Nhật & du học Nhật Bản tại Hà Nội dễ dàng hơn với sự đồng hành của YUKICENTER

  1. Trang chủ
  2. Tổng quan về Tiếng Nhật

Cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tiếng Nhật: các loại chữ viết tiếng Nhật, phân cấp trình độ, thời gian học hay các kỳ thi năng lực tiếng Nhật phổ biến. 

Tổng quan về tiếng Nhật
Ngày 22 tháng 01, 2018 - Lượt xem: 7312

Hiện nay tiếng Nhật là ngôn ngữ được sử dụng bởi hơn 130 triệu người. Tại Việt Nam, với làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cùng với mối quan hệ hợp tác giao thương giữa hai nước về nhiều mặt: kinh tế, giáo dục, văn hóa… khiến số lượng người học tiếng Nhật ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Mục đích học tiếng Nhật của mỗi người khi đến với tiếng Nhật cũng rất đa dạng: học để đi du học, học để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, học vì yêu thích văn hóa và đất nước Nhật Bản… Tuy nhiên, tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó, đòi hỏi sự kiên trì của học viên và một phương pháp học tập đúng đắn, bởi vậy việc lựa chọn môi trường học tập là rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Top 5 địa chỉ học tiếng Nhật cấp tốc tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Vậy tiếng Nhật được chia thành những cấp độ nào? Thời gian thông thường để đạt được các cấp độ đó là bao lâu? Có những kỳ thi nào để đánh giá trình độ?… Để có cái nhìn tổng quan về tiếng Nhật, mời các bạn cùng theo dõi dưới đây nhé:

  • Chữ viết tiếng Nhật:

Tiếng Nhật có 3 loại chữ viết là Hiragana, Katakana và Kanji (hay còn gọi là “Hán tự”). Mỗi loại chữ này có vai trò riêng:

-          Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ

-          Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài, trừ tiếng Trung hay từ vựng dùng chữ Hán của một số nước khác

-          Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa.

  • Các cấp độ trong tiếng Nhật:

Hiện tiếng Nhật được chia thành các cấp độ từ N5 (thấp nhất) đến N1 (cao nhất)

N1

Có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng

Đọc

* Có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng, đọc văn viết hơi phức tạp về mặt lý luận, văn viết có độ trừu tượng cao và hiểu cấu trúc cũng như nội dung bài văn.
* Có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề, hiểu dòng chảy câu
chuyện và ý đồ diễn đạt.

Nghe

* Có thể hiểu chi tiết dòng chảy câu chuyện, nội dung câu chuyện quan hệ giữa các nhân vật và cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói như hội thoại, tin tức, bài giảng ở các tình huống đa dạng.

N2

Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật trong các tính huống đa dạng.

Đọc

* Có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung như các bài báo, bài tạp chí, bài giải nghĩa, bình luận đơn giản... về các chủ đề đa dạng.
* Có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung, hiểu dòng chảy câu chuyện và ý đồ diễn đạt.

Nghe

* Có thể nghe các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, hiểu dòng chảy câu chuyện, nội dung, quan hệ giứa các nhân vật, nắm được ý chính.

N3

Có thể hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.

Đọc

* Có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày.
* Có thể nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề báo chí
* Có thể hiểu văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình
huống hàng ngày nếu được nói diễn đạt lại theo cách khác

Nghe

* Có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như quan hệ các nhân vật khi nghe hội thoại có chủ đề trong nói chuyện tự nhiên hàng ngày.

N4

Có thể hiểu tiếng Nhật căn bản

Đọc

* Có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày viết bằng những từ vựng và chữ kanji cơ bản.

Nghe

* Có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng ngày nếu nói chậm.

N5

Có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản.

Đọc

* Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ hiragana, chữ katakana, chữ hán cơ bản dùng trong sinh oạt hàng ngày.

Nghe

* Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

  • Thời gian học

Để đạt các cấp độ tiếng Nhật như trên, thời gian ước tính mà người học cần bỏ ra tương ứng như sau:

Cấp độ

Số lượng từ cần nắm

Số giờ học

Kanji

Từ vựng

N5

~ 100

~ 800

~ 150

N4

~ 300

~ 1500

~ 300

N3

~ 650

~ 3,750

~ 450

N2

~ 1,000

~ 6,000

~ 600

N1

~ 2,000

~ 10,000

~ 900

Với lớp cấp tốc tại YUKI, học viên đạt N5 sau 2.5 tháng và 2.5 tháng tiếp theo để hoàn thành N4.

Để biết thêm thông tin, các bạn có thể tham khảo bài viết Tổng quan các khóa học cấp tốc

  • Các kỳ thi tiếng Nhật

Nếu bạn có ý định tham dự một kỳ thi tại Việt Nam để đánh giá năng lực của mình sau thời gian học tiếng Nhật thì nhất định bạn cần biết đến JLPT, Nat-Test và Top-J.

-          JLPT

JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) là kỳ thi lâu đời và được đánh giá là uy tín nhất chia theo 5 cấp độ: N5 đến N1. Điểm tối đa là 180 điểm.

Kỳ thi này chỉ tổ chức 1 năm 2 lần vào tháng 7 và tháng 12. Thí sinh phải đăng ký trước kỳ thi khoảng 3 tháng và phải mất 2 tháng để được biết kết quả. Vì vậy, bạn nào có ý định du học và muốn có bằng JLPT trong hồ sơ của mình thì nên có kế hoạch cụ thể và rõ ràng để kịp thời hạn đăng ký tham dự thi cũng như kịp thời hạn ứng tuyển của các trường.

-          Nat-Test

Đây là kỳ thi được tổ chức nhiều lần trong năm, vào các tháng chẵn: tháng 2 – tháng 4 – tháng 6 – tháng 8 – tháng 10 – tháng 12. Thí sinh cần đăng ký trước ngày thi 5 tuần và sẽ được biết kết quả 3 tuần sau khi thi. Kỳ thi này chia thành 5 cấp độ (kyu), từ cấp 1 đến cấp 5, trong đó, cấp 1 là cấp cao nhất, cấp 5 là cấp thấp nhất.

-          TopJ

Ngược lại với Nat-Test, Top-J được tổ chức vào các tháng lẻ: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, tháng 11 và được chia ra làm 3 cấp độ là sơ cấp, trung cấp, cao cấp với điểm tối đa là 500 điểm. Thí sinh cần đăng ký trước kỳ thi khoảng 3 tuần.

Điểm đặc biệt là không có khái niệm đỗ hay trượt ở trong kì thi TOP J, vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C.

Để được tư vấn về việc học hay các lớp tại Yuki, vui lòng liên hệ số điện thoại Hotline: 0969 888 231 hoặc inbox FB: Yuki Center.


Form đăng ký

Vui lòng điền đầy đủ thông tin sau

Danh mục
Tin liên quan
Nhận xét
Bài viết có thể bạn quan tâm
Go to top