Thứ 2 - Thứ 7 : 09:00 - 17:30

Em chỉ muốn kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất phẩu lao động ở Nhật Bản?

Thực tế trong vài năm trở lại đây, du học qua các công ty du học Nhật Bản tại Hà Nội đều bắt nguồn từ trường tiếng, còn đi xuất khẩu lao động thì theo hình thức thực tập sinh. Nhiều người tỏ ra băn khoăn khi lựa chọn việc đi du học và xuất khẩu lao động khi cả hai hình thức này đều có thể kiếm tiền. Bỏ qua tất cả những gì lung linh, đẹp đẽ về việc du học, chỉ cần nhìn từ mục đích “kiếm tiền” thì có thể so sánh như sau:

Em chỉ muốn kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất phẩu lao động ở Nhật Bản?1

Du học Nhật Bản tại Hà Nội là hình thức sang Nhật được rất nhiều người quan tâm

1. Lương bổng

Du học sinh làm thêm arubaito với lương bằng 1~1,5 lần lương tối thiểu, tuỳ vào nơi làm việc và năng lực tiếng Nhật, kinh nghiệm, nhanh nhẹn của mình.

Trong khi đó, thực tập sinh (Xuất khẩu lao động) thì lương phần lớn chỉ là lương tối thiểu, và phần lớn không có chuyện tăng lương.

2. Nơi làm việc, công việc

Du học sinh có quyền tự quyết về nơi làm việc, công việc gì, thời gian, đàm phán, xin tráo đổi giờ làm, xin nghỉ ốm. Có thể làm ở một nơi nào trong 1 tuần thử xem thế nào. Địa điểm làm việc thường trong nhà và cố định. Nếu chưa tìm được việc thì bạn có thể nhờ bên công ty tư vấn du học nhật bản tại Hà Nội giới thiệu cho.

Thực tập sinh thì không được thoải mái như thế bởi lựa chọn công việc nào phải được quyết định từ khi còn ở Việt Nam, không hình dung được công việc mình sẽ làm, nặng nhẹ ra sao, địa điểm chỗ nào. Có những người chọn nghề xây dựng thì sẽ phải đi đó nhiều hơn.

Em chỉ muốn kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất phẩu lao động ở Nhật Bản?3

Du học sinh tại Nhật Bản có thời gian làm việc khá thoải mái

3. Thời gian làm việc

Thời gian làm việc bên Nhật khá khắt khe, đối với du học sinh thì chỉ được làm việc 28 tiếng/ tuần, vào các kỳ nghỉ dài (nghỉ xuân 3 tuần, nghỉ hè 1 tháng, nghỉ đông 2 tuần) thì có thể làm việc 8 tiếng 1 ngày. Nhưng hầu hết các du học sinh đều làm nhiều hơn như thế và đương nhiên họ phải giấu bằng cách làm nhiều nơi hoặc làm thêm giờ ít thôi. Du học sinh có thể tự chọn chỗ làm vì vậy họ thường chọn những nơi làm việc gần nhà, đi lại dễ dàng để tiết kiệm thời gian.

Theo luật, thực tập sinh cũng chỉ được làm 7 – 8 tiếng/ ngày, có làm thêm hay không là tùy theo công việc và mùa vụ. Chẳng hạn những người làm nông nghiệp thì có những mùa còn không có đủ 8 giờ làm, xây dựng thì hầu như không có làm quá giờ, thường đi công trình phải di chuyển nhiều, mà thời gian di chuyển ấy lại không được tính thêm tiền.

4. Thuế thu nhập

Du học sinh bị đánh thuế thu nhập nếu thu nhập quá 103 man / năm. Phí cho quỹ hưu có thể không phải đóng, bảo hiểm y tế có thể xin giảm, nhà cửa ăn uống thì tự lo.

Thực tập sinh cũng phải đóng thuế thu nhập quá 103 man / năm. Tất cả các loại quỹ đều phải đóng hết (Bao gồm phí quỹ hưu, bảo hiểm y tế…) Nhà cửa và ăn uống phần lớn là tiền cố định bị trừ bởi công ty tiếp nhận.

Em chỉ muốn kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất phẩu lao động ở Nhật Bản?4

Cả du học sinh và thực tập sinh đều bị đánh thuế 103 man/năm

5. Có kiếm tiền được không?

Du học sinh có thể kiếm được từ 8 – 12 man/ tháng nếu làm thêm đúng 28 giờ/ tuần (theo luật). Còn nếu làm quá 28 tiếng thì có thể kiếm được 15 – 18 man. Làm cật lực tiết kiệm thời gian học, thời gian ngủ, làm không cần biết có thể gia hạn visa sau 1,5 – 2 năm visa đầu tiên thì có thể kiếm được đến 30 – 40 man. Tuy nhiên, du học sinh còn phải trả tiền học phí 70 – 90 man/năm.

Thự tập sinh thì có vẻ là kiếm được lương chừng 15-18 man 1 tháng. Nếu có làm thêm thì có thể đến mức 18-20 man, nhưng được làm thêm hay không thì không tự mình quyết định được. Các khoản trừ (chi phí) thì tuỳ nhưng có lẽ từ 4-6 man.

6. Thời gian ở Nhật là bao lâu?

Du học sinh sang Nhật khoảng 1,5 – 2 năm, nếu lên lớp đủ, không làm quá nhiều để cục phải để ý, đủ tiếng Nhật để viết 1 bài luận 1-2 trang A4 và trả lời câu hỏi phỏng vấn đề vào trường "semmon" thì sẽ có thêm visa 3 năm nữa. Còn nếu ai học đại học thì có thể thêm được 4 năm visa. Nếu ai chịu khó học tiếng Nhật đủ tốt (mà thực ra đó chính là môi trường học tập) thì cũng có khả năng kiếm được việc ở Nhật sau đó, thì cứ tiếp tục ở Nhật đến khi chán hoặc không có việc. Ai ở Nhật 10 năm, trong đó có 5 năm đi làm ổn định thì có thể xin visa định cư.

Còn đối với tập thực sinh thì chỉ được ở Nhật 3 năm thôi, sau đó có thể gia hạn lên 5 năm, có những người muốn quay lại Nhật thì phải về Việt Nam rồi chờ ít nhất 1 năm mới tìm cách quay trở lại theo hình thức du học, tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào tuổi tác và sự giải trình của công ty du học.

Em chỉ muốn kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất phẩu lao động ở Nhật Bản?2

Thời gian ở Nhật của du học sinh hay tập thực sinh đều có giới hạn

7. Có vất vả không?

Du học sinh có vất vả hay không là do bản thân mình làm nhiều hay ít, bản thân các công việc làm thêm không quá kho khăn và cực nhọc. Bạn có thể chọn việc phù hợp với bản thân. Nhiều người bị áp lực kiếm tiền nên làm đêm, làm cả ngày cuối tuần, ngày lễ, nên thiếu ngủ, sức khoẻ suy giảm.

Thực tập sinh có vất vả hay không thì tùy vào công việc, ngành nghề, nếu đã vất vả thì nó sẽ kéo dài cả 3 năm. Tuy nhiên thực tập sinh phần lớn được ngủ đêm và nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ theo luật.

8. Cuộc sống như thế nào?

Du học sinh Nhật Bản tại Hà Nội thường tập trung tại các thành phố lớn, có thể tự do đi lại, chơi bời, kết bạn, về nước hoặc đi sang nước khác nếu có tiền, nói chung là khá tự do.

Thực tập sinh phần lớn làm việc ở các tỉnh xa, vùng nông thôn hẻo lánh, khó đi lại, ở tập trung tại các ký túc xá hoặc nhà thuê của công ty, nhiều nơi bị hạn chế đi lại khỏi nơi ở, có những nơi cấm sử dụng điện thoại, internet...

Em chỉ muốn kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất phẩu lao động ở Nhật Bản?6

Cuộc sống của những người xa quê

9. Có học được tiếng Nhật hay không?

Du học sinh được dạy để học tốt tiếng Nhật, học hay không là do mình.

Thực tập sinh thì không ai được dạy gì cả, học hay không cũng là do mình nhưng phải cố gắng gấp bội vì là tự học. Nhưng ngược lại thì thực tập sinh có thời gian tự học nhiều hơn vì thời gian tối và cuối tuần không phải đi làm. Nếu du học sinh lên lớp cũng không học thì còn kém cả thực tập sinh tự học chuyên cần và chịu khó giao tiếp ở môi trường công ty.

10. Rủi ro

Trong thời gian đầu đến Nhật Bản, du học sinh sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm việc làm thêm (vài tuần đến vài tháng), có nhiều người bỏ tiền ra để tìm người môi giới việc làm nhưng cũng không có kết quả gì. Rủi ro lớn nhất đối với các bạn là không gia hạn được visa khi học trường tiếng.  Du học sinh có rủi ro đến từ sự mải mê làm việc kiếm tiền của bản thân nên dẫn đến làm việc quá sức. Nếu có bất kỳ trắc trở hay rắc rối nào, có thể nhờ sự trợ giúp tại trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội trước kia của mình.

Khi đó, thực tập sinh cũng có những rủi ro không hề nhỏ ví dụ như khi gặp phải vấn đề gì đó thì không tự giải quyết được mà phải dựa dẫm vào người khác. Công việc có vất vả cũng không được từ chối và đổi việc, vì thế nên có sự rủi ro lớn về sức khỏe và sức chịu đựng.

Em chỉ muốn kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất phẩu lao động ở Nhật Bản?7

Cái được lớn nhất khi từ Nhật trởi về chính là kinh nghiệm

11. Ở Nhật về rồi sao?

Nhiều người cứ nghĩ rằng đi Nhật về sẽ có một số tiền lớn, khoản đó là vốn làm ăn, ví dụ như là 200 triệu, nhưng bạn làm ăn được gì bằng số tiền đó. Cái vốn lớn nhất mà bạn có được chính là “kinh nghiệm” làm việc của người Nhật, kinh nghiệm về tiếng nhất mà không một ai có N2, N1 ở VN học chay mà có thể bằng được. Du học sinh làm việc nhiều, tiếp xúc nhiều, nói nhiều, lăn ra xã hội nhiều thì còn nhiều kinh nghiệm hơn nữa, đó là vốn sống rất quý. Thực tập sinh nếu như thực sự học hỏi được cách làm việc của công ty thì có khả năng chính công ty đó sẽ mời quay trở lại làm việc sau này, nhưng tất nhiên phải về nước đã.

Kết luận (ý kiến cá nhân):

Với mục đích kiếm tiền thì nên đi du học hay xuất khẩu lao động? Đừng mang 2 việc này ra để so sánh với nhau bởi nó hoàn toàn khác nhau, mục đích khác nhau. Mục đích của việc du học là “đi mua kiến thức và phải trả bằng tiền, còn 1 đằng là “đi bán sức lao động để có tiền”

Nếu bạn không thực sự có nghị lực phi thường mà chỉ là người có tố chất bình thường thôi ( đừng tự ái vì câu này, sĩ diện sẽ giết chết bạn nhiều lần về mặt tâm lý trước khi bạn chết thực sự về mặt vật lý ) thì hãy đi làm chứ không nên du học. Bạn có thể dành toàn bộ thời gian của mình để kiếm tiền, tốc độ tích lũy sẽ cao hơn rất nhiều, sớm giúp bạn trả được nợ, lúc nào trả nợ xong tinh thần bạn thoải mái thanh thản và có tiền dành dụm lúc đó bạn có thể tính tiếp đến việc học cao hơn, chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi hơn. Thời gian và chạm đủ để bạn hiểu được sự khó khăn khắc nghiệt của cuộc sống sẽ giúp các bạn chín chắn hơn trong việc ra quyết định cho mình.  

Nguồn: yukicenter.com

Go to top