Thứ 2 - Thứ 7 : 09:00 - 17:30

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi, tôi trả lời

Du học Nhật Bản tại Hà Nội bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được các bạn trẻ và bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, Nhật Bản là một đất nước văn minh, mức sinh hoạt ở đây khá đắt đỏ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hoạch định được những mục, khoản phải chi tiêu khi làm hồ sơ và khi bước chân sang Nhật, từ giờ bạn không còn phải mông lung và đau đầu về vấn đề này nữa nhé!

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi, tôi trả lời1

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi, tôi trả lời

1. Chi phí làm visa du học?

Chi phí du học Nhật Bản tại Hà Nội mất bao nhiêu tiền? Xin thưa rằng, khoản phí đầu tiên mà bạn cần phải bỏ ra chính là lệ phí làm visa. Theo quy định của Đại sứ quán, đối với visa có hiệu lực 1 lần thì lệ phí là 610.000 VNĐ còn đối với visa hiệu lực nhiều lần lệ phí là 1.300.000 VNĐ. Đây là khoản phí duy nhất mà đại sứ quán thu nhé, còn lại các thủ tục khác sẽ do nhà trường và cục nhập cảnh nhật xét và cấp tư cách lưu trú.

chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi tôi trả lời2

Chi phí làm visa là số tiền đầu tiên bạn phải chi tiêu khi du học Nhật Bản tại Hà Nội

2. Hồ sơ du học Nhật Bản tại Hà Nội có mất nhiều tiền không?

Thông thường thì các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội sẽ là nơi lo những vấn đề này, họ sẽ giúp bạn làm từ A đến Z, mức phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản không ở đâu giống ở đâu nhưng chúng cũng dao động từ khoảng 1.000 – 1.500 USD. Trong hồ sơ sẽ bao gồm những loại phí sau:

✔️ Phí dịch thuật hồ sơ

✔️ Phí khám sức khỏe

✔️ Phí duyệt hồ sơ

✔️ Phí tư vấn trường

✔️ Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính

✔️ Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất

✔️ Phí dịch vụ

Nhiều người thắc mắc rằng không cần trung tâm tư vấn làm hồ sơ thì có được không? Đương nhiên là được rồi, khi ấy chi phí mà bạn phải mất chỉ khoảng 300 – 400 USD. Tuy nhiên nó khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức, nếu bạn không rành thì sẽ phải đi lại khá nhiều và vất vả đấy. Ngược lại nếu bạn ủy quyền cho các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội thì không phải lo lắng gì cả, nhanh chóng, chính xác và không mất nhiều thời gian.

chi phi du hoc nhat ban bao nhieu tien - ban hoi toi tra loi2

Mức phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản dao động 1.000 – 1.500 USD

Có thể bạn quan tâm:

Sang Nhật rồi, tôi sẽ sống như thế nào? – Du học Nhật Bản tại Hà Nội

3. Các chi phí học tập và sinh sống tại Nhật Bản

Nói gì thì nói, mấy khoản chi phí để lo hồ sơ, visa chỉ là một phần chi phí nhỏ thôi, các loại chi phí cần phải dùng đến khi sống tại Nhật Bản mới là điều khiến bạn phải quan tâm. Đây là khoản tiền lớn và gây ra nhiều băn khoăn nhất cho các bậc phụ huynh và học sinh. Các bạn rất khó để có thể biết chính xác đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền do không nắm rõ và không hình dung được mức sinh hoạt phí thực tế ở đất nước này như thế nào. Chúng tôi xin tổng hợp giúp bạn một số loại phí như sau:

♠️♠️ Học phí ♠️♠️

Ở Nhật thì cũng giống như ở Việt Nam, tùy vào từng trường đại học cũng như chương trình học mà mức giá cũng khác nhau. Khi xác định rõ mức học phí phải nộp của mình thì bạn sẽ dễ dàng xác định được du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền và có sự chuẩn bị thích hợp. Du học Nhật Bản thường có chi phí rẻ hơn các nước khác như: Anh, Mỹ, Úc… Khi mới nhập học, bạn sẽ phải đóng góp một số tiền lớn chi trả cho học phí 6 tháng hoặc 1 năm (Tùy theo yêu cầu của từng trường). Không có mức học phí cụ thể cho từng chuyên ngành ở những trường đại học quốc lập bởi chính phủ Nhật quy định rằng học phí ở trường công lập sẽ bằng 60% học phí ở các trường tư.

✔️ Nhóm đại học quốc gia và công lập: Học phí rơi vào khoảng 540.000 Yên (tương đương 108,000,000 VNĐ) mỗi năm cho cả bậc đại học và sau đại học.

✔️ Nhóm đại học tư lập: Học phí tối thiểu dao động trong khoảng 700.000 Yên (tương đương 140,000,000 VNĐ) tới 875,000 Yên (tương đương 175.000.000 VNĐ) mỗi năm dành cho bậc đại học.

✔️ Nhóm trường Nhật ngữ: Học phí trong năm đầu sẽ dao động trong khoảng 600.000 Yên – 720.000 Yên và sẽ giảm vào các năm tiếp theo:

+ Trường Nhật ngữ An Language School: Học phí năm đầu tiên 680.000 Yên – 720,000 Yên, năm thứ hai giảm còn 580,000 Yên.

+ Trường Nhật ngữ JIN Tokyo: Học phí năm đầu 720.000 Yên.

+ Trường Nhật ngữ Akamonkai: Học phí năm đầu tiên 670.000 Yên, năm thứ hai giảm còn 610.000 Yên.

✔️ Ngoài học phí, bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản phí khác như: Phí nhập học, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa.

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi, tôi trả lời4

Học phí du học Nhật Bản rơi vào khoảng 540.000 Yên (tương đương 108,000,000 VNĐ) mỗi năm

Có thể bạn quan tâm:

TOP 6 địa chỉ du học Nhật Bản tại Hà Nội uy tín NHẤT

♠️♠️ Chi phí thuê nhà ♠️♠️

Rất nhiều du học sinh thắc mắc về vấn đề nơi ở khi bước chân đến Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé bởi ở Nhật có khá nhiều lựa chọn về nhà ở dành cho bạn với các chi phí khác nhau.

✔️ Ký túc xá: Mỗi một phòng ký túc xá ở trường Đại học Nhật Bản thường có từ 2 – 3 sinh viên, có nhà bếp và phòng tắm riêng, được trang bị đầy đủ giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, tủ lạnh, máy điều hòa. Bên cạnh đó, ký túc xá thường khá gần với trường, giúp sinh viên tiết kiệm được phần nào chi phí đi lại. Đây là sự lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho các bạn sinh viên, chi phí thuê ký túc xá dao động từ ¥5.000 – ¥30.000

✔️ Homestay: Đây là hình thức nhà ở được rất nhiều bạn lựa chọn, và phù hợp với những bạn mà gia đình dư dả về tài chính, ở đây bạn sẽ có cơ hội để trau dồi khả năng ngôn ngữ, dễ dàng hòa nhập hơn với văn hóa Nhật Bản. Việc sống trong một gia đình Nhật Bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Chi phí thuê homestay cũng khá hợp lý với mức giá rơi vào khoảng ¥140.000 – ¥170.000 (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).

✔️ Nhà riêng: Là hình thức nhà ở phổ biến nhất của du học sinh Nhật Bản bởi nó đưa đến sự độc lập, tự do và thoải mái cho sinh viên. Tuy nhiên chi phí thuê nhà riêng cũng khá đắt với mức giá có thể lên đến ¥80.000 – ¥100.000/tháng kèm theo nhiều khoản phí phát sinh khác như tiền đặt cọc, tiền cảm ơn, phí giới thiệu nhà. Hơn nữa, bạn phải có người bảo lãnh mang quốc tịch Nhật thì mới thuê được nhà riêng nhé!

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi, tôi trả lời5

Đến Nhật Bản, bạn có thể ở ký túc xá, Homestay hoặc nhà riêng

♠️♠️ Chi phí ăn uống ♠️♠️

Ở Nhật Bản thì chi phí ăn uống, thực phẩm….cao hơn nhiều so với ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do vậy, chi phí ăn uống sẽ chiếm một phần khá lớn trong khoản tiền bạn cần chuẩn bị cho chuyến du học Nhật của mình. Thông thường, chi phí ăn uống trung bình mỗi tháng của một người sẽ rơi vào khoảng ¥25.000 – ¥30.000, nếu bạn tự nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn với mức chi phí khoảng ¥15.000 – ¥20.000.

Một số tham khảo về giá thực phẩm thiết yếu tại thủ đô Tokyo:

✔️ Gạo: ¥400 – ¥600/kg

✔️ Thịt: Thịt bò ¥200/100g, thịt lợn ¥150 – ¥200/100g, thịt gà ¥100 – ¥120/100g

✔️ Cá: ¥200 – ¥250/100g

✔️ Rau: Các loại rau thông thường như rau cải, rau muống,…sẽ rơi vào khoảng ¥100 – ¥250/bó.

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi, tôi trả lời6

Ở Nhật Bản thì giá cả thực phẩm cao hơn nhiều ở Việt Nam

♠️♠️ Các loại sinh hoạt phí khác khi du học Nhật Bản ♠️♠️

Trong bảng danh sách tất cả các loại phí khi đi du học Nhật mà bạn đã liệt kê ra thì khôngđược bỏ qua các loại phí sau:

✔️ Tiền điện: Tùy vào mức độ sử dụng điện mà phải trả một khoản tương ứng. Nếu ở ký túc xá thì bạn sẽ nộp qua nhà trường, còn nếu thuê nhà riêng thì tự mình phải liên hệ và đang ký việc đóng tiền. Với các đồ dùng thông thường như tủ lạnh, máy giặt, máy tính, nồi cơm điện,…tiền điện sẽ dao động trong khoảng ¥2.000 – ¥2.500/tháng.

✔️ Tiền gas: Ở Nhật, Gas không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn đun nước nóng. Do vậy tiền gas sẽ khá cao, khoảng ¥1.500/tháng và có thể tăng gấp đôi vào mùa đông ở những vùng có tuyết rơi.

✔️ Tiền nước: Bạn sẽ phải chi một khoản tiền từ ¥1.500 – ¥2.000/tháng cho việc sử dụng nước sinh hoạt.

✔️ Tiền Internet: Nếu ở ký túc xá, chi phí cho việc dùng Internet của bạn sẽ được miễn phí. Nếu bạn ở nhà riêng, tiền Internet mỗi tháng sẽ là ¥4500. Do vậy, bạn hãy chia sẻ tiền internet với các bạn khác để tiết kiệm phần tiền này nhé!

✔️ Tiền đi lại: Nhật Bản có khá nhiều loại phương tiện giao thông để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình: xe buýt (¥200/lượt), tàu điện ngầm (¥500 cho 30 phút đi tàu), taxi (¥600 – ¥700 cho những km đầu), xe đạp (¥10.000/chiếc).

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bạn hỏi, tôi trả lời7

Ngoài ra còn tiền điện điện nước, tiền internet, tiền gas

Hy vọng rằng câu hỏi: Chi phí du học Nhật Bản tại Hà Nội bao nhiêu tiền? của bạn đã được chúng tôi trả lời thỏa đáng. Có thể thấy rằng vấn đề tài chính luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của du học sinh Nhật Bản, hãy tìm hiểu kỹ và cẩn thận về vấn đề này để tránh bỡ ngỡ về sau. Các khoản chi phí trên sẽ giúp bạn xác định được du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền để có được sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính cho bản thân mình nhé!

Nguồn: yukicenter.com

Go to top