Thứ 2 - Thứ 7 : 09:00 - 17:30

CÁC KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

Hiện nay, có rất nhiều các kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức thường xuyên như JLPT, NAT-TEST, TOPJ,... Những kỳ thi này giúp người thi có thể có những đánh giá chính xác nhất về trình độ tiếng Nhật của bản thân.

Bài viết dưới đây, Yuki sẽ giúp bạn tìm hiểu 1 số thông tin về các kỳ thi này. Hãy đọc kỹ và chọn cho mình một kỳ thi phù hợp nhất nhé!

Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật ở Việt Nam

1.Tại sao cần tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật?

Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật danh tiếng như JLPT, NAT-TEST hoặc TOPJ giúp bạn chứng minh được vốn tiếng Nhật hiện tại của mình. Sự minh chứng này được thể hiện trên chứng chỉ tiếng Nhật của bạn. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ để tham gia xét tuyển du học hoặc tìm việc làm.

Vì vậy, nếu bạn đang học tiếng Nhật hoặc có ý định học tiếng Nhật, hãy tìm hiểu kỹ về các kỳ thi và đăng ký thi khi cảm thấy sẵn sàng nhé!

2. Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay 

Tiêu chí so sánh

Kỳ thi  JLPT

Kỳ thi NAT TEST

Kỳ thi TOP J

Mục đích

Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học

Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học

Tăng cường sự hiểu biết  về văn hóa, truyền thống, các giá trị của Nhật Bản; kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, là thứ tiếng Nhật có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

Ưu điểm

Là kỳ thi lâu đời nhất, có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra và đánh giá năng lực của mình

- Có nhiều kỳ thi trong 1 năm
- Được thi sau 5 tuần đăng ký
- Nhanh có kết quả, 3 tuần sau khi thi

Là kỳ thi mới nhất, kiểm tra được năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi. Quy trình thi nghiêm ngặt, được đánh giá cao về chất lượng. Điểm đặc biệt là không có khái niệm đỗ hay trượt ở trong kì thi TOPJ, vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C
Được thi sau 3 tuần đăng ký

Các kỳ thi

1 năm tổ chức 2 lần: vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Tháng 7 chỉ tổ chức ở Hà Nội.

1 năm tổ chức 6 lần: vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12

1 năm 4 lần: vào tháng 3, tháng 5, tháng 9, tháng 11

Cơ quan tổ chức

Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản

Ủy ban Nat – Test

Quỹ học bổng giao lưu quốc tế Châu Á

Cách tính điểm

Chia làm 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5; trong đó N1 là cấp cao nhất, N5 là cấp độ thấp nhất. Điểm tối đa: 180 điểm cho 03 nhóm môn thi

Chia làm 4 cấp, từ cấp 1 đến cấp 4. Cấp 1 là cấp cao nhất, cấp 4 là cấp thấp nhất. Điểm tối đa cho hình thức thi này là 180 điểm

Chia 3 cấp:  Sơ cấp, trung cấp, và cao cấp. Tính theo thang điểm A, B, C. Điểm tối đa: 500  điểm


Qua bảng tổng hợp trên, có thể nhận thấy mỗi hình thức thi mang một nét ưu điểm riêng. NAT-TEST được tổ chức thi nhiều nhất trong năm. Do đó, các bạn học sinh liên tục có cơ hội đăng ký thi mà không phải chờ lâu. Còn TOPJ và JLPT lại được đánh giá cao bởi công tác tổ chức thi mang tính chuyên nghiệp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày. Từ đó các bạn có thể lựa chọn kỳ thi phù hợp nhất với mình để có được kết quả cao nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay. Yuki hy vọng sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích nhất trong quá trình học tiếng Nhật của mình. Chúc bạn thành công!

 

Go to top