Thứ 2 - Thứ 7 : 09:00 - 17:30

Thông tin hữu ích về tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội

Học tiếng Nhật & du học Nhật Bản tại Hà Nội dễ dàng hơn với sự đồng hành của YUKICENTER

  1. Trang chủ
  2. Lời khuyên hữu ích

Trước khi bước chân lên máy bay để đến Nhật, có một số điều bạn nhất định nên biết về văn hóa nơi đây mặc dù Nhật Bản và Việt Nam không quá cách xa nhau về mặt địa lý, thậm chí còn có một số điểm chung về văn hóa.

10 điều cần biết trước khi du học Nhật
Ngày 04 tháng 01, 2018 - Lượt xem: 4330

Bạn yêu văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng để du học tại Nhật Bản? Trước khi bước chân lên máy bay để đến với trại hè hoặc kỳ học tại đây, có một số điều bạn nhất định nên biết về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản và Việt Nam không quá cách xa nhau về mặt địa lý, thậm chí còn có một số điểm chung về văn hóa, quan niệm nhưng những du khách và cả du học sinh khi đến với Nhật Bản thường luôn được chứng kiến, trải nghiệm những điểm kỳ diệu, khách biệt và đáng học tập. Những câu hỏi “Tại sao họ làm điều đó?” hay “Phong tục ở đây không phải có chút kỳ lạ sao?” thường chạy qua đầu những người khách đến thăm xứ sở mặt trời mọc. Với một chút chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi hy vọng sẽ đưa tới bạn 10 điều cần biết trước khi đến Nhật.

Không bao giờ được trễ giờ

Đúng giờ là nền tảng của văn hóa Nhật Bản. Nếu việc gì đã được lên lịch bắt đầu lúc 8:00 sáng, bạn sẽ cần có mặt ở đó lúc 7:45. Bạn sẽ nhận thấy, đặc biệt trên các phương tiện công cộng, mọi người luôn chạy hoặc đi với tốc độ rất nhanh để tới điểm đến tiếp theo của họ. Sự trễ hẹn hay chậm trễ không được chấp nhận dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu bạn trễ hẹn dù chỉ một phút với ai đó, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để báo cho họ biết. Nguyên tắc chung là hãy luôn luôn đến sớm hơn giờ dự kiến và đặt báo thức hoặc đồng hồ của bạn sớm lên sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Hãy sẵn sàng cởi giày và đi lại giày bất cứ lúc nào

Bất cứ khi nào bạn vào một không gian cá nhân, ví dụ như nhà của gia chủ hay phòng học ở trường, bạn sẽ cần phải cởi giày. Hãy luôn đi tất vì để chân trần là điều tuyệt đối nên tránh. Hầu hết ở mọi nơi đều có khu vực sảnh ở phía trước cùng với tủ để bạn cất giày. Nếu ở lại nhà chủ, bạn cần mang theo dép đi trong nhà, ví dụ như dép lê để bạn có thể đi bên trong nhà. Dép trong nhà không nên đi ra ngoài.

Đất nước sạch sẽ, thực sự rất sạch

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ chú ý về Nhật Bản là cách mà mọi thứ thật sạch và gọn gàng – từ con người, nhà cửa, đường phố - đều rất ngăn nắp.

Rất hiếm khi có người xả rách. Mọi thứ đều được dọn dẹp, làm sạch định kỳ và graffiti không phải là điều mà họ phải chịu đựng. Nó về cơ bản là không tì vết! Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận ra sự thiếu vắng của những chiếc thùng rác công cộng. Chúng hoàn toàn không xuất hiện. Bạn sẽ phải giữ đồ bỏ đi trong suốt cả ngày (cốc cà phê giấy, vỏ kẹo, chai nước…) cho tới khi bạn về đến nhà và có thể bỏ nó vào thùng rác ở nhà. Hãy nhớ điều này trong đầu trước khi bạn xếp hàng mua Starbucks. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng không nên xả rác ở Nhật Bản. Người Nhật có một niềm tự hào lớn về sự sạch sẽ của đấy nước họ và sẽ là cực kỳ thô lỗ, thiếu thận trọng nếu bạn không thực hiện theo.

Mọi thứ đều nhỏ hơn

Là một quốc đảo, không gian là một điều xa xỉ ở Nhật Bản. Điều này có quan hệ trực tiếp tới những giá trị mà người Nhật đặt vào sự sạch sẽ và vệ sinh. Những thành phố của họ có mật độ dân cư cap và có rất ít không gian trống hay không được sử dụng đến. Một ngôi nhà trung bình của Nhật thường khá nhỏ. Bạn cũng sẽ ngay lập tức nhận ra điều này đúng với cả những phương tiện công cộng. Tàu và xe buýt hầu như lúc nào cũng đông đúc.

Kỳ vọng của họ luôn cao

Từ khi còn nhỏ, trẻ con Nhật Bản đã luôn nhận được những kỳ vọng cao, dù là trong học tập, diện mao hay thể thao. Không có chỗ dành cho những sai lầm bởi vì bạn sẽ không được trao cơ hội thứ hai. Điều này cũng có nghĩa là người Nhật có thể rất nhanh đưa ra một đánh giá. Đây là đất nước mà bạn chỉ có thể có một cơ hội từ ấn tượng đầu tiên!

Hãy hiểu rằng bạn sẽ không hoàn hảo và bạn có thể không đạt tất cả kỳ vọng của họ nhưng hãy nỗ lực hết sức!

Người Nhật cũng thường đưa ra những lời khuyên như thể nhiệm vụ của họ là phải sửa những lỗi sai mà họ nhìn thấy ở người khác. Bạn nên lường trước được những nhận xét về vẻ ngoài của mình (cân nặng, quần áo, kiểu tóc), điểm số, năng lực tiếng Nhật… Điều đó không có nghĩ là họ không chấp nhận bạn hoặc nghĩ bạn kém hơn họ. Đó chỉ là một cách khác mà người Nhật thể hiện sự quan tâm đến bạn.

Cách cư xử

Người Nhật là những người lịch sự và nói nhẹ nhàng. Trẻ em được dạy tôn trọng người khác từ khi còn rất nhỏ. Dưới đây là một vài ví dụ:

-       Bạn sẽ nhận ra rằng mọi người thường cúi đầu khi gặp người khác. Bao lâu và cúi sâu thế nào tùy theo vị thế của người bạn đang đối diện. Ví dụ, với bạn bè, bạn có thể chỉ cần cúi chào nhanh 30 độ nhưng nếu gặp ông bà hay hiệu trưởng thì phải cúi chậm và gập người 70 độ. Đối với người nơpcs ngoài, một cái nghiêng đầu đơn giản hay cố gắng cúi gập thắt lưng cũng sẽ được chấp nhận, nhưng tốt nhất hãy làm theo cách của người Nhật.

-       Người Nhật thường thêm hậu tố vào sau tên để thể hiện sự tôn trọng: thường là thêm “san” hoặc “sana”; “chan” sau tên bé gái và “kun” dành cho bé trai.

-       Lôi keó sự chú ý vào cá nhân mình là một điều cấm kị: đừng xì mũi ở nơi công cộng, tránh ăn trong khi đang di chuyển và đừng nói chuyện điện thoại ở những khu vực đông đúc như trên tàu hay xe bus.

-       Hãy quen với việc nói  “Gomenasai” và “Arigato Gozaimas”, có nghĩa là “Tôi xin lỗi” và “Cảm ơn rất nhiều”. Đó là cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng, trân trọng, tránh việc biện hộ. Hãy nói những câu này với một nụ cười chân thành.

Người Nhật có thể ngay lập tức giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh

Cho đến khi bạn thể hiện rằng bạn biết một chút tiếng Nhật, hầu hết mọi người có thể trao đổi với bạn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên hãy luôn cố gắng trả lời lại bằng tiếng Nhật để thể hiện với họ rằng bạn có biết một chút và học tập chăm chỉ để cải thiện nó. Họ sẽ rất vui vẻ và tự hào vì bạn có cố gắng!

Nghi thức ăn uống

Sẽ rất thô lỗ nếu bạn bỏ phí thức ăn. Nếu bạn không đói, hãy chỉ lấy một lượng thức ăn vừa đủ mà bạn có thể “xử lý” được.

Nhiều nhà hàng và gia đình ở Nhật đã trang bị những bộ bàn ăn theo kiểu phương Tây. Tuy nhiên, những chiếc bàn thấp với đệm ngồi cũng rất phổ biến và thường được dùng với sàn Tatami. Những chiếc đệm Tatami được làm từ rơm có thể dễ dàng bị hư hại và khó làm sạch, vì vậy giày dép luôn được cởi ra trước khi bước lên sàn Tatami. Khi dùng bữa ở trong căn phòng tatami truyền thống, việc ngồi trên sàn là hết sức bình thường. Ở những bữa ăn thông thường, đàn ông thường ngồi bắt chéo chân và phụ nữ ngồi với hai chân để về cùng một bên. Chỉ đàn ông mới được ngồi bắt chéo chân nhưng cách ngồi trang trọng cho cả hai là quỳ.

Bạn có thể nhận thấy rằng người Nhật là những người ăn uống khá ồn ào. Hút mì rột rột hay tạo ra những tiếng lớn khi ăn uống thật sự là không sao. Thực tế, hút những đồ ăn nóng như mỳ được coi là lịch sự vì nó thể hiện là bạn đang thưởng thức ngon miệng chúng.

Bạn sẽ rất bận rộn, không có thời gian chết

Thời gian chết không tồn tại ở Nhật Bản –họ không phải là những người biết tận hưởng, thư giãn. Cán cân giữa công việc và cuộc sống thường có xu hướng nghiêng về công việc (hoặc học tập). Vào các ngày trong tuần, họ thường không lên kế hoạch cho các hoạt động sau giờ làm việc hay sau giờ ở trường. Phụ huynh và học sinh sẽ trở về nhà và tiếp tục làm việc, học tập và chỉ nghỉ vào giờ ăn. Vào cuối tuần, họ cho phép bản thân có một chút thời gian rảnh, thường là xem TV hoặc đi ra ngoài hoặc dành thời gian với người thân.

Ngay cả trong những chương trình ngắn hạn như trại hè ngôn ngữ hay các chương trình dài hạn như du học, bạn sẽ bận rộn hầu như suốt thời gian. Hầu hết thời gian một ngày của bạn sẽ dành cho trường học, đi làm, các hoạt động ngoại khóa, đi dã ngoại. Hãy chuẩn bị tinh thần cho loại lịch trình này vì bạn có thể sẽ ngạc nhiên với những mệt mỏi mà nó gây ra, nhưng hãy nghĩ rằng bạn đang tận dụng tối đa thời gian của mình ở Nhật. 

Tương tác

Ở Nhật, họ tập trung sự chú ý vào nhóm hơn là cá nhân. Họ luôn đề cao nhóm hơn là bản thân họ, ví dụ: Khi một nhân viên đi nghỉ, họ cảm ơn những người đồng nghiệp vì đã giúp đỡ công việc trong thời gian họ vắng mặt bằng lời nói và những món quà nhỏ.

Phần lớn người Nhật không trao đổi trực tiếp cái họ nghĩ với người khác, điều này đôi khi làm việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Nếu họ nghĩ bạn sẽ không thích câu trả lời cho câu hỏi của mình, họ thường sẽ không phản hồi trực tiếp để tránh gây khó chịu. Hãy quen với rất nhiều “có lẽ” khi họ có ý là “không”, ví dụ bạn hỏi “Tôi có thể tự mình đi Tokyo được không?” – Trả lời: “Có lẽ đó không phải là ý hay và nó không thực sự an toàn”. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng lịch sự và chu đào nhiều nhất có thể.

Nếu bạn đã từng ở Nhật trước đây, hãy chia sẻ những điều bạn nghĩ nên được bổ sung vào danh sách này.

Form đăng ký

Vui lòng điền đầy đủ thông tin sau

Danh mục
Tin liên quan
Nhận xét
Go to top