Tiếng Nhật cho Trẻ em – Cùng học cùng vui mùa hè thêm hứng khởi

  22/05/2017

Thứ 7 tưng bừng - Từ khi lớp Tiếng Nhật cho Trẻ Em được triển khai, cụm từ đó dần trở nên quen thuộc với chúng tôi. Bởi lẽ, Thứ 7 YUKI lại rộn rã hơn thường ngày với sự xuất hiện của các bạn nhỏ, hiếu động và ríu rít như bầy chim non. 20/05/2017 chính là một buổi sáng thứ bảy như thế.

Lần đầu được đưa tới với YUKI, đôi chút ngơ ngác, lạ lẫm hiện rõ trên khuôn mặt nhiều bạn, nhưng chỉ 5-10 phút sau, các bạn nhỏ đã dần dần bắt chuyện và làm quen với nhau. Có lẽ chính không khí thoải mái, vui tươi được mang lại bởi những bài hát thiếu nhi Nhật Bản đáng yêu chào đón các bạn đến lớp đã xua tan những ngượng ngập ban đầu.

Bước vào giờ học, quả thật là vui, chưa phải học mà bạn nhỏ nào cũng đã được nhận quà. Đó chính là những hộp đất màu nhiều màu sắc và cũng chính là dụng cụ học tập được sử dụng trong buổi học hôm nay. Thế đó, đến với YUKI, học đâu phải chỉ là sách vở, bút mực, bài tập, kiểm tra đầy căng thẳng như nhiều bạn vẫn nghĩ. Ở YUKI, học còn là màu sắc, là âm nhạc, là trò chơi, là luyện sự chỉn chu, luyện tính kiên nhẫn.

Một số hình ảnh của lớp học

“Học Tiếng – Rèn Tính” và nhất lại là tiếng Nhật thì điều đầu tiên các bạn nhỏ được học tất nhiên phải là những lời chào. Ồ thật lạ, cũng là lời chào mà hàng ngày các em vẫn nói khi gặp bạn, gặp cô, gặp bố mẹ, ông bà và những người lớn tuổi khác nhưng sang tiếng Nhật sao mà khác thế. Cô dạy các bạn nhỏ lời chào và cả cách cúi đầu để thật lịch sự như người Nhật, nhưng nếu chỉ ngồi mà luyện nói thì thật chẳng có gì thú vị. Cô giáo chia nhóm các bạn để các bạn nhỏ tập chào nhau, tập chào cô giáo và lại được xếp vòng tròn chơi trò chơi để luyện phản xạ, rồi còn nghe bài hát về những lời chào nữa. Phải nói rằng, khi được khuyến khích và học với niềm hứng khởi, tốc độ tiếp thu của những học viên nhí trong lớp thật ấn tượng. Quả là những em nhỏ thông minh, đáng yêu!

Sự thông minh đó một lần nữa được thể hiện khi các bạn nhỏ làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật. Tiếng Nhật vốn được coi là một trong những ngôn ngữ khó, khó ngay từ bảng chữ cái. Ấy vậy mà, thật ngạc nhiên, các bạn rất nhanh không chỉ nhận được mặt chữ mà còn ghi nhớ được thứ tự các nét. Bí quyết ở đây chính là việc xây dựng phương pháp học “đa sắc màu” – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng của YUKI. Nếu đến thăm lớp Tiếng Nhật cho Trẻ Em khi đấy, phụ huynh hẳn sẽ ngạc nhiên đôi chút vì nghĩ rằng liệu có phải bạn nhỏ nhà mình đang ở trong một lớp học vẽ hay không, bởi trên bàn học là những chiếc bút đủ màu khác nhau. Với những chiếc bút đấy, các con vừa được thể hiện khả năng phối màu, sự khéo léo, tỷ mỉ mà vừa một cách tự nhiên ghi nhớ các nét, bởi cô đã dặn: mỗi nét một màu nhé con. Hoàn thành bài tô màu với chữ cái, các bạn nhỏ lại đến với một “nhiệm vụ” khó hơn: học tiếng Nhật cùng đất nặn. Quả là học mà chơi, chơi mà học và trong bài học ấy, từng chút một, con luyện được tính kiên nhẫn – kiên nhẫn để hoàn thành từng nét thật đẹp và kiên nhẫn để chờ các bạn cùng hoàn thành xong. Không chỉ vậy, chính những chữ cái nhiều sắc màu đó sẽ được các con mang về nhà khoe với bố mẹ như minh chứng rõ ràng nhất về thành quả của buổi học ngày hôm nay.

10 năm hay xa hơn nữa, có thể con sẽ có cơ hội được đến với Nhật Bản để học tập, để làm việc hay đơn giản là đi du lịch, hy vọng các con sẽ nhớ đến buổi học đầu tiên, những nét chữ tiếng Nhật đầu tiên hôm nay tại YUKI.

Bình luận

Tin tức mới

TIẾNG NHẬT CHO TRẺ EM

TIẾNG NHẬT CHO TRẺ EM

Từ năm 2016, Tiếng Nhật đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường Tiểu học ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong khuôn khổ của "Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020" (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020).